“Thần tốc, mạnh mẽ, nghiêm ngặt các giải pháp và cương quyết, ngăn chặn, đẩy lùi, hạn chế tối đa số người nhiễm, phấn đấu không để dịch lây lan ra diện rộng trên địa bàn tỉnh”, tất cả vì mục tiêu bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe của Nhân dân.        
Thanh Hóa nỗ lực hoàn thành mục tiêu cơ bản hoàn thành tiêm vắc xin COVID-19 mũi bổ sung, nhắc lại

Ðể thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, tỉnh Thanh Hóa đang tập trung nỗ lực đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin cho toàn dân với mục tiêu bảo đảm an toàn, hiệu quả góp phần tăng độ bao phủ vắc xin, tạo miễn dịch cộng đồng.

Trạm Y tế phường Đông Vệ (TP Thanh Hoá) tổ chức tiêm lưu động buổi tối cho người dân tại các khu phố.

Những ngày này UBND phường Đông Vệ (TP Thanh Hoá) đang tổ chức chiến dịch tiêm lưu động vắc xin phòng COVID-19 tại địa bàn các khu phố. Để bảo đảm tiến độ, ngoài cán bộ, nhân viên Trạm Y tế, UBND phường Đông Vệ đã huy động tối đa lực lượng tổ dân phố, tổ chức đoàn thể cùng tham gia.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Đông Vệ cho biết: Phường đã thành lập các tổ tiêm lưu động cho người dân tại các khu phố, các bàn tiêm hoạt động cả vào buổi tối để tạo thuận lợi cho người dân sắp xếp công việc đến tiêm; thực hiện tiêm vét tại trạm y tế để hoàn thành chiến dịch tiêm vắc xin cho người dân, qua đó tạo miễn dịch trong cộng đồng.

Bà Bùi Thị Hà ở phường Đông Vệ chia sẻ: Tôi cũng đã đến lịch tiêm mũi nhắc lại nhưng ban ngày phải đi làm nên không đến tiêm được. Trạm y tế tổ chức tiêm lưu động buổi tối tại khu phố nên đã giúp tôi được tiêm đúng lịch thuận lợi.

Trao đổi với bác sĩ Lê Việt Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Thanh Hoá được biết: Để đạt được mục tiêu kế hoạch đề ra, cấp ủy, chính quyền thành phố cùng với Ngành Y tế đã và đang tập trung nhân lực, vật lực để triển khai tiêm chủng trên diện rộng, bảo đảm theo đúng tiến độ đề ra. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố tiếp tục tăng cường triển khai công tác tuyên truyền cho người dân về mục đích, ý nghĩa, hiệu quả của việc tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Cán bộ Trạm Y tế thị trấn Vân Du (Thạch Thành) tiêm lưu động tại nhà cho các đối tượng là người già yếu, người khuyết tật, người có bệnh lý nền nặng.

Tại thị trấn Vân Du (Thạch Thành), để hoàn thành việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo đúng tiến độ đề ra, cấp ủy, chính quyền thị trấn đã chỉ đạo cán bộ phụ trách phối hợp cùng với đội ngũ y tế đến tận các hộ gia đình để tiêm cho các đối tượng là người già yếu, người khuyết tật…

Bà Nguyễn Thị Gấm ở khu dân cư Phố Cát, thị trấn Vân Du chia sẻ: Bố chồng tôi năm nay 80 tuổi, bị liệt 14 năm nay không đi lại được, các cán bộ trạm y tế đã đến tận nhà, đo huyết áp, hỏi thăm tình hình sức khỏe và tiêm phòng đủ 3 mũi vắc xin.

Các tổ lưu động “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để tiêm cho các đối tượng là người già yếu, người khuyết tật, người có bệnh lý nền nặng.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thành, Trạm trưởng Trạm Y tế thị trấn Vân Du cho biết: Để đẩy nhanh tiến độ, các tổ được phân công phụ trách các khu dân cư đã “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để tiêm cho các đối tượng là người già yếu, người khuyết tật, người có bệnh lý nền nặng không thể trực tiếp đến các địa điểm tiêm được với mục tiêu bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, vắc xin được xem là “vũ khí” quan trọng để mỗi địa phương tiếp tục triển khai các giải pháp phòng chống dịch COVID-19, hướng tới miễn dịch cộng đồng.

Khắc phục khó khăn về nhân lực, các địa phương, đơn vị trong tỉnh đã huy động mọi nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng. Có thời điểm các địa phương tổ chức tiêm chủng cả ngày lẫn đêm với nhiều hình thức như tiêm chủng tại các điểm tiêm cố định và tổ chức các điểm tiêm lưu động, tập trung cao nhất cho chiến dịch tiêm chủng.

Tính đến ngày 31-3, trên địa bàn Thanh Hóa có 2.394.302 người từ 18 tuổi trở lên tiêm mũi 1, đạt tỷ lệ 100%; 2.370.127 người từ 18 tuổi trở lên tiêm đủ mũi, đạt tỷ lệ 99,03%. Có 285.110 trẻ 12 đến dưới 18 tuổi tiêm mũi 1, đạt tỷ lệ 99,9%; 282.680 trẻ 12 đến dưới 18 tuổi tiêm đủ mũi, đạt tỷ lệ 99,01%. Đã có 2.162.403 người tiêm mũi bổ sung, nhắc lại (429.199 người tiêm mũi bổ sung và 1.733.374 người tiêm mũi nhắc lại), đạt tỷ lệ 90,3% dân số từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi bổ sung, nhắc lại.

Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ Lương Ngọc Trương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá cho biết: Đạt được kết quả trên là một nỗ lực cố gắng rất lớn của các đơn vị y tế và các địa phương trong tỉnh. Trung tâm đã liên tục kiểm tra, đôn đốc, hỗ trợ các tuyến y tế cơ sở; chỉ đạo các đơn vị tiếp tục rà soát, tiêm vét cho các trường hợp còn lại, bảo đảm không để sót, lọt các trường hợp đủ điều kiện tiêm mà không được tiêm. Ngành Y tế đang tiếp tục phối hợp với các địa phương rà soát, tổ chức tiêm mũi bổ sung, nhắc lại cho các trường hợp đủ điều kiện. Đồng thời, chuẩn bị chu đáo các điều kiện để tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi dự kiến triển khai trong tháng 4-2022.

Nguồn: https://baothanhhoa.vn/covid-19/thanh-hoa-no-luc-hoan-thanh-muc-tieu-co-ban-hoan-thanh-tiem-vac-xin-covid-19-mui-bo-sung-nhac-lai/156051.htm